กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
ท่องเที่ยว / ตัวอย่างการโพสต์วีดีโอ
« กระทู้ล่าสุด โดย Annop เมื่อ มีนาคม 24, 2020, 11:41:16 PM »

ถ้าจะให้ดูในคอมเต็มหน้าพอดีควรมีความสูงไม่ควรเกิน 600 Pixel (width="450" height="600")

โค๊ด: [Select]
[html]
<video src="http://itamusing.com/travel/images/Ranong62/1219/621219.mp4" width="450" height="600" controls="controls"></video>
[/html]

ตัวเต็มของวีดีโอมีขนาดกว้าง 720 สูง 920 จะเห็นว่าความสูงมันล้นจอเกินไป

โค๊ด: [Select]
[html]
<video src="http://itamusing.com/travel/images/Ranong62/1219/621219.mp4" width="720" height="960" controls="controls"></video>
[/html]

อีกตัวอย่างหนึ่งเป็นวีดีโอมีขนาดกว้าง 1280 สูง 720 ถ้าไม่จำกัดความกว้างมันจะล้นจอ
ถ้าจะให้ดูพอดีความกว้างไม่ควรเกิน 720 จำกัดแต่เฉพาะความกว้างอย่างเดียวก็ได้ครับ

โค๊ด: [Select]
[html]
<video src="http://itamusing.com/travel/images/Ranong62/1217/621217.mp4" width="720" controls="controls"></video>
[/html]
2
ท่องเที่ยว / ระนอง 16 ธค. ถึง 19 ธค. 62
« กระทู้ล่าสุด โดย Annop เมื่อ ธันวาคม 20, 2019, 10:36:03 PM »

ระนอง 16 ธค. ถึง 19 ธค. 62

วันที่สี่วันกลับ 19 ธค. 62 ธาริน ฮอทสปริง, โรตีนิสรา, ร้านวัชรี, กมม.

วันนี้เที่ยวกันวันสุดท้ายของทริปนี้ เอาแบบพักผ่อน เริ่มด้วยไปอาบน้ำร้อนกันที่ ธาริน ฮอทสปริงอันนี้ทดสอบถ่ายย้อนแสง นี่กล้อง DSLR ที่ใช้อยู่ลองใช้กล้องมือถือถ่ายดูบ้าง ดูก็สูสีกัน ต้องยอมรับว่ากล้องมือถือเดี๋ยวนี้ไม่ธรรมดาเลย

มีแจ้งให้ทราบด้วยว่าวันนี้ อุณหภูมิน้ำร้อนเท่าไหร่ชมบรรยากาศภายในสำหรับผู้ใช้บริการ ส่งตากล้องสาวเข้าไปเก็บภาพมีข้อปฎิบัติ การใช้บ่อน้ำพุร้อนด้วย อ่านกันก่อนที่เปลี่ยนเสื้อผ้าก็มีแยก ชาย-หญิงพร้อมแล้ว ลงน้ำกันดีกว่าดูเอาละกัน นอกจากได้แช่น้ำพุร้อนเพื่อสุขภาพแล้ว ยังดูสนุกสนานกันเต็มที่


แข่น้ำกันชื่นใจแล้วก็ไปกินโรตีที่ โรตีนิสราแล้วก็มาซื้อของฝาก ที่มาดูไว้ตั้งแต่วันแรก ร้านวัชรีก่อนไปขึ้นเครื่องกลับ กทม. ก็บังเอิญเจอกันอีก เพิ่งร่ำลากันเมื่ออาหารเช้านี่เองกลับถึง กทม. ถึงบ้านกันโดยสวัสดิภาพ รับความสนุกกันไปถ้วนหน้า พบกันใหม่ทริปหนัาครับ

โปรแกรม เที่ยวท่องล่องระนอง 4 วัน 3 คืน โปรแกรมอาจมีการปรับเปลี่ยนบ้างตามความเหมาะสม


3
ท่องเที่ยว / ระนอง 16 ธค. ถึง 19 ธค. 62
« กระทู้ล่าสุด โดย Annop เมื่อ ธันวาคม 20, 2019, 10:27:43 PM »

ระนอง 16 ธค. ถึง 19 ธค. 62

วันที่สามที่ระนอง 18 ธค. 62 พระราชวังรัตนรังสรรค์, จวนเจ้าเมืองระนอง, บ้านร้อยปีเทียนสือ, บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน, อ่างเก็บน้ำคลองหาดส้มแป้น, ระนองแคนย่อน, วัดวารีบรรพต, ล่องเรือไทม์แมชชีนระนอง

ตื่นแต่เช้า รับประทานอาหารที่โรงแรม แล้วมาถ่ายรูปกันก่อนออกเที่ยว

ที่แรกวันนี้ พระราชวังรัตนรังสรรค์ (จำลอง) เป็นพระราชวังที่จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมจังหวัดระนองของพระมหากษัตริย์ 3 พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎ เกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 และพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7
สร้างขึ้นโดยอ้างอิงจากรูปถ่าย และ พระราชหัตถเลขา ที่รัชกาลที่ 5 ทรงพระราชนิพนธ์ไว้ในจดหมายเหตุทางราชการ ตัวพระราชวังที่ทำขึ้นมาใหม่ทำจากไม้สัก และ ไม้ตะเคียนทองบริเวณด้านหน้าพระราชวังรัตนรังสรรค์ (จำลอง) เป็นสวนสาธารณะมีรูปปั้นคนงานทำเหมืองแร่ บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์แร่ธาตุในสมัยนั้นเรามากันเช้าไป ยังไม่เปิดให้ชม เจ้าหน้าที่ก็เพิ่งมา บอกว่ารอบแรกเปิดเวลา 9:10 น. เลยดูแต่รอบๆ แล้วไปเที่ยวที่อื่นต่อจวนเจ้าเมืองระนอง ท่านกำนันหมูคงกำลังมองหาท่าน โกศล ณ.ระนอง ซึ่งเป็นผู้สืบเชื้อสาย ณ. ระนองเป็นรุ่นที่ 5 ท่านเป็นผู้ดูแลที่นี่

มาแล้วครับ ท่านให้การต้อนรับพวกเราอย่างดีบรรยายความเป็นมาตั้งแต่ดั่งเดิม จนปัจจุบัน ท่านพูดคุยอย่างเป็นกันเอง สนุกสนานไม่น่าเบื่อเลย

บริเวณด้านนอกโดยรวม เมื่อก่อนตรงหน้าอาคาร มีร่องรอยของบันไดขึ้นชั้นบน เดี๋ยวนี้เหลืออยู่แค่นี้ท่านได้นำของโบราณที่เก็บรักษาไว้อย่างดีมาให้เราชมด้วย เช่นอันนี้ จานมีรูด้วย มีไว้เพื่อใส่น้ำร้อน ช่วยให้อาหารในจานร้อนอยู่ได้นานถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับจานหน่อยครับ ท่านบอกว่าให้มีอายุยื่นเหมือนจานนี้เลย

นี่กล้องสูบยาเส้น อย่างยาวเลย ท่านแสดงให้ดูว่ายังใช้งานได้คุณครูพานักเรียนมาทัศนศึกษา สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เด็กๆมารอแล้ว พวกเราคงได้เวลากลับกันแล้วดูแต่ละคนยังคุยกับท่านอย่างสนุกสนานอยู่เลย ก่อนกลับถ่ายรูปหมู่กับท่าน โกศล ณ.ระนอง เป็นที่ระลึกว่าได้มาเยี่ยมเยือนต้นยางพารา ต้นที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย อยู่ที่นี่ครับ

แล้วก็มา บ้านร้อยปีเทียนสือเจ้าของบ้านออกมาต้อนรับเองเลย บรรยายความเป็นมาของบ้าน

แนะนำจุดถ่ายรูป ลองถ่ายให้ดู เพื่อจะได้ไม่พลาดในการเก็บสิ่งสำคัญ มุมที่สวยงามของบ้านวันนี้ท่านมีแขกมาเยี่ยมเยอะ ต้องไปต้อนรับคณะอื่นอีกแต่ละจุดสำคัญของบ้าน มีแสดงรูปตัวอย่างการถ่ายรูปไว้ด้วย เดี๋ยวจะพลาดจุดถ่ายรูป มุมสวยๆที่นี่เด็กก็มารอชมเหมือนกัน คนละคณะกับที่จวนผู้ว่า

จากบ้านเทียนสือ ก็มาเที่ยวต่อที่ บ่อน้ำร้อนรักษะวารินถ้าต้องการความเป็นส่วนตัว ก็มีบริการราคาไม่แพง ดำเนินการโดย Tinidee (ที่นี่ดี)

ส่วนถ้าแค่แช่เท้า ก็มีบริการฟรี มีอยู่หลายบ่อ

มีจุดให้ประชาชนนำภาชนะมาใส่น้ำกลับบ้านได้ด้วย

ที่นี่มีลานสุขภาพ พวกกลัวเปียกไม่อยากแช่น้ำ ก็มานอนที่ลานสุขภาพได้ พื้นจะร้อน แรกๆจะรู้สึกร้อนมาก แล้วจะค่อยๆสบายตัวแล้วก็มาดูอ่างเก็บน้ำคลองหาดส้มแป้นมาเลี้ยงปลากันที่ ระนองแคนย่อน

แกรนแคนย่อน ระนอง เป็นที่เมื่อก่อนเคยทำเหมืองแร่ เดี๋ยวนี้เป็นที่ท่องเที่ยวครับชมวิวแบบพาโนราม่ากันครับรับประทานอาหารกลางวันที่ ร้านข้าวหอม ระนองเจ้าของร้านเอาปลาอินทรีย์มาโชว์ อร่อยครับร้านนี้ เจ้าของร้านใจดีก่อนไปเที่ยวล่องเรือ พวกเราได้มา สักการบูชาพระครูประภัสรวิริยคุณ หรือหลวงพ่อด่วน ถามวโร อดีตเจ้าอาวาสวัดวารีบรรพต หรือวัดบางนอน

หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่นี้ หล่อด้วยเนื้อโลหะศักดิ์สิทธิ์จากช่อชนวนพิธีดวงจักรพรรดิ ที่หลวงพ่อด่วนสร้างและปลุกเสกไว้เมื่อปี 2538 ทำพิธีเททองหล่อเมื่อวันที่ 9 พ.ค.2560และก็ถึงเวลาล่องเรือ พวกเราได้มาพบกับคณะของ คุณมยุรี และ คุณอมร ที่มาร่วมทริปล่องเรือด้วยกันนี่ครับมัคคุเทศก์ ของทริป ล่องเรือไทม์แมชชีนระนองมาร่วมถ่ายรูปหมู่กันก่อนออกล่องเรือลำนี้แหละครับ ที่จะไปล่องเรือเที่ยวกันทยอยกันลงมาแล้วครับ เรือลอยลำรออยู่แล้วแล้วก็เริ่มแต่งตัว ถ่ายรูปกันสวย หล่อ กันทุกคนเลยครับ

ชมสาวสวย หนุ่มหล่อ แล้วก็ชมวิวสวยๆ สองฟากฝั่งด้วย สลับกันไปนะครับเหยียวแดง บินหากินกันอยู่หลายตัว เป็นนกประจำถิ่นแถวนี้ครับ

แต่งตัวงามๆ ชมวิวสวยๆ ถ่ายรูปกันไป แล้วยังมีเพลงคอยกล่อมบรรเลงให้ฟังอีกด้วยฟังอย่างเดียว ไม่สะใจ ช่วยเค้าร้องด้วยเลยนั้นๆ...มีรุ้งกินน้ำด้วยและก็ถึงเวลา รับประทานอาหารเย็นบนเรือแล้วครับ

กลับถึงฝั่งก็ประมาณ 2 ทุ่ม กว่าจะกลับถึงโรงแรมก็ชักดึกแล้ว เหนื่อยและสนุกสนานกันมากแล้ววันนี้ พวกเราเลยขอยกเลิกห้อง Karaoke ที่จองไว้ ก็ได้ร้องกันบนเรือแล้ว..
4
ท่องเที่ยว / ระนอง 16 ธค. ถึง 19 ธค. 62
« กระทู้ล่าสุด โดย Annop เมื่อ ธันวาคม 17, 2019, 10:41:30 PM »

ระนอง 16 ธค. ถึง 19 ธค. 62

วันที่สอง 17 ธค. 62 ลองแพแลชายแดน, ก้อง วัลเลย์, พิพิธภัณฑ์เชิงประวัติศาสตร์, น้ำตกปุญญบาล

ตื่นเช้ามา ถ่ายรูปที่โรงแรมกันหน่อย เป็นที่ระลึก

รับประทานอาหารเช้าที่โรงแรม อาหารดีมาก หลากหลายชนิด สารพัดไข่ ขนมจีนหลากหลายแกง รวมทั้งซาวน้ำ อาหารพื้นเมือง ยาวเย ก็มี ดีนะอยู่ที่นี่ 3 วัน ไม่งั้นเลือกกินไม่ถูกระหว่างทาง ผ่านร้านซาลาเปา เจ้าดัง ร้านแรกในตลาดทับหลี แวะเสียหน่อยขายดีมากครับ ไปถึงเหลืออยู่ลูกเดียวเช้านี้เที่ยวที่นี่ก่อนเลย ล่องแพ แลชายแดน อากาศไม่ร้อน แดดยามเช้าถ่ายรูปสวยนะครับก่อนออกไปล่องแพ เรามาลองหุงข้าวตามวิถีชาวบ้านกันก่อน เดี๋ยวกลับมาได้กินกันการหุงข้าวที่นี่ เค้าเอาข้าวมาห่อด้วยใบยี่เล็ด แล้วใส่กระบอกไม้ไผ่ นำไปเผาคล้ายทำข้าวหลามครับมีผู้ทรงคุณวุฒิคอยแนะนำวิธีห่อข้าว เรียนกันแล้วก็ลงมือทดลองห่อข้าวกันเลยจะห่อเล็กห่อใหญ่ก็ลองทำกันตามสบาย ของใครห่อไหนจำได้ไหม จะได้มากินถูก

ห่อกันเสร็จแล้วก็ยัดเข้าไปในกระบอกไม้ไผ่

กระบอกนี้ยังไม่เต็ม ใส่เข้าไปอีกกระบอกนึงก็ใส่ได้หลายห่อ ค่อยๆเอาไม้กดลงไปพอยัดห่อข้าว ใส่กระบอกได้พอสมควรก็ ใส่น้ำลงไปแล้วอุดด้วยใบตาล หรือใบอะไรสักอย่างแล้วก็นำไปเผา เป็นอันเสร็จ วิธีหุงข้าวจากภูมิปัญญาชาวบ้าน

เห็นแพที่เราจะลงกันแล้ว มารวมหมู่กันสักหน่อยครับค่อยๆลงดีดีนะ ไม่ต้องรีบร้อน รีบก็ไม่ไหวแล้ว เส้นสายมันยึดลงแล้วหันหน้าขึ้นมาหน่อย...แชะ...แล้วก็เข้าประจำที่ เลือกนั่งกันตามสบายครับ กลุ่มเราคนไม่มาก มีตั้ง 2 แพ

มีเรือหางไปด้วยอีกลำคอยอำนวยความสะดวก และคอยช่วยเหลือเผื่อมีภัย

กลัวของเปียกก็ฝากไปกับเรือหางก็ได้ครับชมวิวกันไปเรื่อยๆก็ชักอยากเล่นน้ำแล้วซิ แถวนี้ลงได้ เอาเลย...นี่ครับ การ์ด ของเรา คอยดูแลความปลอดภัย เล่นน้ำกันได้สบายใจเลย

ตอนแรกก็ดู กล้ากล้า กลัวกลัว กันอยู่ สักพักลงกันหมดเลย ส่วนผมไม่ได้ลง ต้องคอยถ่ายรูปนี่แหละมัคคุเทศก์เราเก่งมา ไปดำจับกุ้งแม่น้ำมาให้ดู

ดำเล่นๆก็ได้มา 2-3 ตัวแล้วที่เรามาล่องแพกันนี้เป็นแม่น้ำกระบุรี ฝั่งด้านซ้ายคือไทย ฝั่งขวาเป็นพม่า แม่น้ำตรงนี้ไม่ลึกนัก มีชาวบ้านเดินข้ามระหว่าง ไทย-พม่าได้ โน้นไง..เดินข้ามไปแล้ว

ไปแล้ว ลอยไปฝังพม่าแล้ว ท่าจะมันส์มาก

ลากกลับได้แล้ว ไปชมวิวต่อ

ถึงจุดแวะถ่ายรูปแล้วครับมี Soft Drink มีขนมกันทุกคนจุดนี้เป็นจุดถ่ายรูปเลยครับ จะเห็นมีสายน้ำมาบรรจบกัน สวยงามครับ

เบื่องหลังการถ่ายทำ เต็มใจช่วยกันเหลือเกิน สาดเข้าไป สาดเข้าไป

Soft Drink ก็ยังไม่หมดขนมก็ยังเหลือระหว่างทางกลับ มัคคุเทศก์เราช่วนฟังเพลง ร้องเพลงกัน บรรยากาศดี๊ดี


กลับมาดูผลงาน ข้าวที่เราช่วยกันหุงไว้ จะได้เรื่องหรือเปล่า

ก็ดูดีนะ ผมหมายถึงข้าวนะ

ดูกันใกล้ๆ ข้าวที่พวกเราช่วยกันห่อ ตอนนี้เสร็จพร้อมกินกันแล้วกุ้งแม่น้ำที่เราสั่งไว้ก็กำลังได้ที่ ตัวใหญ่ทีเดียว กำนันหมูก็ช่วยเผาด้วยจัดที่จัดทางให้เรียบร้อย อาหารกลางวันของพวกเราแกะข้าวที่ห่อไว้มาลองกินดูซิ สุกดีละเปล่า... ถึงเวลากินแล้ว คงต้องงดถ่ายภาพสักพัก แหม...ถึงเวลาแกะกุ้งแล้ว...เมื่ออิ่มกันดีแล้ว ก็ได้เวลากลับแล้ว มารวมหมู่กันหน่อยกล่าวอำลา ยังจะมากันอีก ฟังว่าประมาณเดือนกุมภา ดอกจิกจะออกดอกมากมาย 2 ฟากฝั่งเลย บางส่วนก็ร่วงลงน้ำสวยงาม ใครว่าจะมาดูนะ...

ออกจากล่องแพ ก็มาเที่ยวต่อที่ ก้อง วัลเลย์มีร้านอาหารด้วย แต่เราคงไม่กินแล้ว ยังอิ่มอยู่เลยครับพอจอดรถเสร็จก็มีไก่มาคอยต้อนรับด้วย

เดินมาหน่อยก็ถึง โรงคั่วกาแฟ

แล้วก็มาเจอคุณก้องที่นี่คุณก้องได้ให้ความรู้เกี่ยวกับกาแฟเบื้องต้น ให้สามารถแยกแยะกาแฟคุณภาพดี กับกาแฟคุณภาพธรรมดาได้

ให้ทดลองคั่วกาแฟกันเองเลย

ระยะเวลาในการคั่วก็ทำให้รสชาติแตกต่างกัน ได้ลองชิมกันทุกคน รวมทั้งผู้ที่ดื่มกาแฟไม่ได้ มีอาการต่างๆนา ก็ไม่มีปัญหาอะไร นอนหลับได้สบายดี

ต่อจากก้อง วัลเลย์ ก็มาชมพิพธภัณฑ์เชิงประวัติศาสตร์ สงครามโลกครั้งที่ 2

ที่เห็นก็จะมีรถไฟเท่านั้น ส่วนซากเรือรบที่จมอยู่ในน้ำ อุโมงค์ใต้ดิน ก็ไม่สามารถเห็นได้

งานนี้เราจ้างนางแบบมาด้วย เพื่อให้ภาพถ่ายรถไฟสมบูรณ์ขึ้นน้ำตกปุญญบาล อยู่ข้างทางนี่เอง แต่เวลาเริ่มหมดแล้ว เลยไม่ได้เดินเข้าไปชมบรรยากาศใกล้ๆ
5
ท่องเที่ยว / ระนอง 16 ธค. ถึง 19 ธค. 62
« กระทู้ล่าสุด โดย Annop เมื่อ ธันวาคม 17, 2019, 12:02:02 AM »

ระนอง 16 ธค. ถึง 19 ธค. 62

วันแรก 16 ธค. 62 กทม. ระนอง, ชมศูนย์วิจัยป่าชายเลน, วัดบ้านหงาว, ภูเขาหญ้า, บ่อน้ำร้อนพรรั้ง

คำแนะนำเกี่ยวกับการ Save รูป
รูปที่แสดงอยู่นี้ ถูกย่อขนาดลงเหลือความกว้างแค่ 800 Pixels เพื่อแสดงผลได้รวดเร็ว ไม่เปลือง Internet มากนัก
ถ้าท่านชอบรูปไหน อยากได้ภาพขนาดใหญ่ เพื่อนำไปอัดภาพ ขยายภาพ ทำได้โดย คลิก หรือแตะ ที่รูป
มันจะ Link ไปที่ Original Files เพื่อ Save ไปใช้งานได้ครับ

ได้ Boarding pass กันครบแล้ว ไปเที่ยวกันเริ่มยังไม่ได้ออกเดินทางก็ ช๊อปปิ้งกันก่อน ที่สนามบินนี่แหละ ซื้อกระเป๋า...ถึงแล้วครับ สนามบินระนอง มากับ Airasia ครับนี่ครับรถประจำตำแหน่งเรา รถสองแถวไม้ครับรถสองแถวไม้ เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของจังหวัดระนอง

นี่ครับ กำนันหมู เป็นไกด์ประจำกลุ่มเรา คอยให้ความรู้ และประวัติในแต่ละแห่งที่ไปเที่ยวกัน

ข้างหลังครับเป็นป่าชายเลน ใหญ่มากครับ ยืนกันหลายคนยังบังไม่มิดเลย

นี่ครับป่าชายเลนที่เดี๋ยวเราจะไปเดินเที่ยวกัน

ลงชื่อเข้าเยี่ยมกันก่อนเมื่อกี้เราขึ้นไปจุดชมทิวทัศน์กันแล้ว คราวนี้เราจะลงชมป่าชายเลนกันเดินลงบันไดไปทางขวาครับต้นนี้แหละครับเป็นต้นโกงกางใบเล็ก ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแล้วก็มาถึง แม่หอบ ที่จริงตอนนี้ยังไม่หอบ ต้องตอนกลับขึ้นมา ถึงจะหอบครับ...แม่หอบ เป็นสัตว์ทะเลหายาก มีลักษณะคล้ายกุ้งกับปู ถ่ายรูปกับสัตว์โบราณกันหน่อยครับอยากรู้รายละเอียดก็เชิญอ่านได้ครับแล้วก็ถือไม้กันคนละอัน เอาไว้ทำอะไรรู้ไหมครับ เดี๋ยวกลับขึ้นมาแล้วจะเฉลยเราจะเดินกันยาวเลยครับ

เดินชมป่าชายเลนนี่บรรยากาศร่มรื่น ไม่ร้อนมากครับ หรือผมไม่ร้อนอยู่คนเดียว...

ในพื่นที่สงวนชีวมณฑลนี้จะมีต้นโกงกางหลากหลายชนิดครับ นี่ก็เป็นต้นที่ไม่เหมือนใคร คือมาจากอเมริกาครับเหมือนไม่มีต้นไหนอยากอยู่ใกล้เลยนะครับ อาจคุยกันไม่รู้เรื่องต้นอื่นเขาขึ้นกันหนาแน่น รากใหญ่นะครับนี่เป็นเรือนเพาะชำกล้าไม้ครับสุดทางแล้วครับ เค้ากั้นไว้ไม่ให้ไปเดินเล่นแล้ว ลงไปถ่ายรูปริมน้ำกันดีกว่านี่ครับ กลับขึ้นมาข้างบนใกล้กับ แม่หอบ ที่ถ่ายรูปกันตอนลง จะมีลิงเฝ้าไม้ที่ถือกันไป พอกลับมาก็เอามาคืนที่นี่ครับเอาไม้ไปทำไม เค้าเฉลยว่าเอาไว้ป้องกันลิงมาจะมายุ่งกับเรา แต่มาเดินเที่ยวนี้ไม่มีลิงสักตัว เลยเอาไว้ใช้เป็นไม้เท้าซะเลยลิงที่เฝ้าไม้ตีลิงเป็นตัวผู้ด้วยนะขึ้นรถครับ นั่งหน้าเลยครับแล้วก็มารับประทานอาหารกลางวันกัน เป็นร้านอาหารบ้านบ้านแถวนั้น มีอาหารพื้นเมืองระนองชื่อ ยาวเย ถ้าไม่เคยกินก็ควรลองอิ่มกันดีแล้วก็มาเที่ยว วัดบ้านหงาววัดนี้ก็สร้างมานานแล้วนะครับ แต่ยังดูใหม่อยู่เลย นี่ช่างก็กำลังทำน้ำพุด้านหน้าตรงทางขึ้นบันไดมองจากวัดก็เห็นน้ำตกหงาว อยู่ฝั่งตรงข้ามเมื่อขึ้นไปแล้วก็จะมีบันไดก่อนขึ้นอุโบสถ มีสัญลักษณ์ ปูเจ้าฟ้าอยู่ตามบันไดรอบๆอุโบสถ ก็จะมีประวัติ ภูมิหลังบ้านหงาว ทำเป็นปูนป้้นเล่าเรื่องราวต่างๆจะเล่าเรื่องมาเรื่อยๆเช่น พระยาดำรงสุจริตมหิศรภักดี (คอซู้เจียง ณ ระนอง) เป็นคนจีนต้นสกุล ณ ระนอง ดำรงความเป็นขุนนางในตำแหน่งอากร ในจังหวัดระนองในปี พ.ศ. 2387 เป็นต้น

ท่านกำนัน มัคคุเทศก์ประจำกลุ่มก็อธิบายประวัติความเป็นมาอย่างละเอียด แกจำแม่นนะใครอยากอ่านประวัติวัดบ้านหงาวเชิญอ่านได้ครับ

ทางด้านซ้ายของวัด มีบันไดขึ้นจุดชมวิว ภูหงาวดาวดึงส์เห็นบันไดก็ดูสวยแล้ว เราเลยไม่ได้ขึ้นกันด้านล่างของอุโบสถ มีทางเข้าข้างในเป็นห้องโถงใช้สำหรับการประชุม จัดสัมมนา

ในห้องโถงใต้อุโบสถมีจุดแปลกอยู่คือที่นี่ มองตาเปล่าหรือมองผ่านกล้อง DSLR จะเห็นธรรมดา ไม่มีสีสันมากนัก แต่พอถ่ายรูปที่ออกมาก็ดูมี่สีสันสวยงามถ้ามองผ่านกล้องมือถือจะเห็น ดูมีสีสันประกายความสวยงามขึ้นมาทันที คงจะเป็นไฟที่ใช้ตบแต่งสถานที่ แต่พอถ่ายออกมา ก็เหมือนๆกัน รูปนี้ถ่ายจากกล้องมือถือเที่ยวเสร็จแล้ว ถ่ายรูปกับรถประจำตำแหน่งหน่อยออกจากวัดก็มาแวะร้านของฝาก วันนี้มาซื้อของฝากตัวเองก่อน วันจะกลับค่อยมาซื้อฝากตัวเองและผู้อื่น ร้านวัชรี รถปรจำตำแหน่งเราจอดข้างหน้าเลยครับ

ได้ที่ร้านของฝากนี่แหละออกจากร้านวัชรี ก็มาเที่ยวอีก ภูเขาหญ้า จุดท่องเที่ยวอีกแห่งของจังหวัดระนอง

ดูให้มีชีวิตชีวาหน่อย...แล้วก็มาถึง บ่อน้ำแร่ร้อนพรรั้งถ่ายรูปกันหน่อย เดี๋ยวไม่รู้ว่าไปเที่ยวไหนมานี่ก็เย็นมากแล้วใกล้ปิดบริการแล้วนี่เป็นบ่อแบบตักอาบ

พอใกล้ปิดก็มีเจ้าหน้าที่มาทำการถ่ายน้ำทิ้งออกจากบ่อ บ่อที่นี่ก็ได้เปลี่ยนน้ำทุกวันที่พักของเราวันนี้ และทุกๆวัน ไม่เปลี่ยนโรงแรมเลยครับ โรงแรมฟาร์มเฮ้าส์ ชื่อเหมือนขนมปังครับ

ติดต่อห้องกันไป เรามาดื่ม Welcome Drink ดีกว่าที่นี่แปลกนะครับ นอกจาก Welcome Drink ที่ข้างล่างแล้ว ในห้องยังมี Welcome EGG อีกด้วยแล้วก็มีมุมกาแฟที่หลับ ที่นอน ก็ดูดี พักผ่อน เก็บข้าวเก็บของ สักพักก็ออกมารับประทานอาหารเย็นกันที่นี่ครับ ร้านครัวเจริญเมนูอาหารแนะนำ น่ากินทั้งนั้นเลยนี่เป็นร้านเก่าแก่ของจังหวัดระนอง เดิมชื่อหวีเตี้ยง

อิ่มแล้วกลับไปนอนครับ วันนี้หลับสบายแน่เห็นภายในรถนะครับ ดูใหญ่กว่าคันกลางวัน คุณสำรวยเจ้าของรถ แกมีรถหลายคัน เห็นพวกเราตัวใหญ่ เลยเปลี่ยนเอารถคันใหญ่มารับพวกเรา...


6
ท่องเที่ยว / ทริปอีสานใต้ บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบล 17 ถึง 22 พ.ย. 62
« กระทู้ล่าสุด โดย Annop เมื่อ ธันวาคม 08, 2019, 11:28:14 PM »

ทริปอีสานใต้ บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบล 17 ถึง 22 พ.ย. 62

22 พย. 62 อุบล - กทม.

วันนี้ผมไม่ได้อยู่เที่ยวด้วย พอดีกลับ กทม. ตั้งแต่เมื่อวาน เลยไม่มีรูปของวันนี้มาให้ชม ก็ขอนำรายงานการท่องเที่ยว ของคุณจุฬามาลงแทน ซื่งก็สรุปไว้ได้ครบและดีมากแล้ว พบกันใหม่ทริปหน้าครับ

ทริปนี้สนุกสนาน ได้ออกกำลังกายทุกวันแต่เช้า.  บางวันยังไม่อาบน้ำเลยหัวหน้าทัวร์ให้ไปตอนรับพระพระอาทิตย์ . สนุกดีวิวสวย.  บางวันไปส่งพระอาทิตย์เข้าอีก ได้บรรยากาศ
   ก็ต้องขอขอบคุณอจไก่ หัวหน้าทัวร์ (ทำได้ทุกอย่าง) และมร ที่สำรวจที่เที่ยวก่อน และ เซาะหาที่กินที่ช้อบ ทำให้ทุกคนเข้าถึง ศิลปะ ธรรมชาติ รสชาติ ไม่เหนื่อยเลย(แต่บางคนเรียกยาดม) ถูกใจนักช้อบ นักชิม. คุณมยุรี บอกว่า อาหารหร่อยมากทุกจานที่ใส่ปลาร้า. 
   ขาช้อบถูกใจครับ
   ขอบคุณครับโดยเฉพาะอาหารเช้าที่มีทั้งไข่ดาวไข่ลวก (ตอนกินคิดถึงเบ้ง) แต่คุณสิทธิชอบแย่งไข่เจียวกินตลอด
   อจไก่เป็นได้ทุกอย่าง ทั้งหัวหน้าทัวร์. นักร้องจำเป็น อจศิลปะ ประวัติของแต่ละสถานที่. นำเต็นแอโรบิคก็ได้
  สั่งไข่เจียวก็เป็น (มร สั่ง พี่ไก่ลุย) ขอบคุณอจไก่อีกครั้ง
  ขอบคุณมร อาหารอร่อยผมทานได้หลายอย่างโดยเฉพาะปลาผัดช่าอร่อย ไก่ย่าง(ไม่ใช่ อจไก่) ไข่เจียว. และอาหารเช้า.   
   ขอบคุณ. คุณหลิงที่เลี้ยงโจ๊กหมูเด้ง ปาท่องโก ไข่ลวกก่อนเดินทาง.  แถมหิ้วไข่ลวกขึ้นรถไปให้ทานต่ออีก.  ส่วนสมเกียรติบริการกาแฟร้อน ชาร้อนเครื่องดื่มและกล้วยนำ้ว้าออก์แกนิด. อร่อย แถมขนขึ้นรถไปบริการเพื่อนๆอีก
  ส่วนคุณสมพงศ์เป็นอจ สอนท่าโพสถ่ายรูป วิธีถ่ายรูปแบบเก้าช่องสามส่วน เลยทริปนี้มีรูปให้ดูเยอะเพราะนักเรียนช่วยกันส่งการบ้านให้อจ สมพงษ์ตรวจ. แถมสอนเต้นรำใหัหางเครื่องด้วยสนุกสนานกันทุกคน ทริปต่อไปเต้นกระจาย
    ขอบคุณ นุชทำหน้าที่ฝ่ายควบคุมการจ่ายตางศ์แทนเพื่อนๆ เราแอบถ่ายรูปคุณหญิงนุชไปหลายรูป ต้องการรูปธรรมชาติไม่ต้องโพส
   อั๋นคาราโอเกะก็สนุก
    ทริปนี้มีดาวเด่นจรัสแสงหลายคน
    แจ้ เดินไปทักฝรั่งแล้วขอถ่ายรูป ส่งให้พี่แจ๊ดทันใด. งานนี้แจ้ทั้งร้องทั้งเต้น
    อุไร และจิ๊ด เดี๋ยวไมโครโพน เกิดเต็มตัว
    จิน โอ ป๋อม อัอย อุไร มยุรี เมา พี่ตุ้ม ร้องเต้นตลอด
     คุณอรทัย นุช ร้องเพลงเพราะครับ
    สุรชาติ ร้องเปิดรายการทุกคืน
    พงศ์ศักดิ์ ก่อนร้องก็ต้องถามอิ๊ดก่อน ร้องเพลงไหนดี เลือกไม่ถูก
   ดาวเด่นมาแรงแซงทางตรง. ผอ อัง ทั้งร้องทั้งเต้น แถมฝีปากคมเฉียบ
   ตากล้องเกิดใหม่มาแรง คุณมยุรี ฝีมือดีถ่ายรูปชัดทั้งสวย แม้จะมืดและย้อนแสง  สมพงศ์ อั๋น สุรชาติต้องหลบไป
      เที่ยวกันสนุกทั้งเดินทั้งปีน. ศักดิ์และคุณอรทัย พิชิตเหล่าก้อนหินสามพันโปกไปถ่ายรูปกับมิคกี้เมาส์ (อจ แจ๊ด ก็พิชิตได้นะ สู้ๆ)
   ผู้การสุเมธ คอยตรวจนับเพื่อนขึ้นรถครบหรือยัง จึงจะออกรถได้
   ขอบคุณพี่ตุ้ม และผู้การ ที่มอบถุงผ้าให้ทุกครอบครัว. ถุงผ้าทำด้วยใจรัก.  ผู้การเลี้ยงน้ำมะพร้าวอร่อยครับ ทริปพี่ตุ้มบรรเทิงมากทั้ง outdoor และ indoor
    อิ๊ด ยิ้มเฉ่งได้ ตอนพงศ์ศักดิ์เรียกไปเลือกซื้อลอตเตอรี่ แล้วจ่ายตางศ์ให้ด้วย. ก่อนนั้นบ่นดูพี่ศักดิ์ซิ เดินนำหน้าไปไกล ทิ้งเราคนเจ็บขาต้องกินยาหมออยู่นะ
   เมา ป๋อม คู่sweet จูงมือกันตลอด ป๋อมไม่หนีไหน
   ทริปนี้สิทธิประกาศความเป็นไท.  เลยเป็นนักดื่มแถวหน้า. สมเกียรติหลบไป. ถั่วจากอมร เลยเรียบร้อยกระเพาะสิทธิไป
    ขอบคุณจิน ที่คอยบอก จุฬา. อ้อยไปไหนเรียกมาถ่ายรูปคู่ซิ
   ขอบคุณสมเกียรติที่ให้คำปรึกษาที่พัก ร้านอาหารในเมือง และติดต่อประสานงาน
   ขอบคุณช้างที่มี ช๊อคโกแลค มาฝากเพื่อนๆ คนละเม็ดสองเม็ดเพิ่มพลัง เหมากล้วยเลี้ยงเพื่อนอีกด้วย 
   ท่านประธานสมพงษ์ไม่ยอมแพ้ เดินขายช็อคโกแลคในรถด้วย
   
     ขอบคุณแย็ค ขับรถมาร่วมเที่ยวแถมมีไวน์. วิสกี้มาฝาก
   ส่วนต้อยไม่ยอมให้ชาติ ไปไหนไกล. คอยเรียกชาติเรื่อย.  ส่วนชาติได้แต่ยิ้มหัวเราะเบาๆ มีบอดี้การ์ดดี
   ลินีซื้อทุกอย่างช่วยกระจายรายได้. แล้วก็เรียก จุฬา. ช่วยถ่ายรูปที
   หมูทรงเครื่อง กล้วยแขกจากอิ๊ดอร่อย
   แววทั้งร้องทั้งเต้น. ขอบคุณที่ร้องเพลงให้ฟังในระหว่างเดิน แต่วันหลัง โดนอจไก่นักร้องแจงเกิดยึดไม. ทริปหน้าต้องระวังพี่ตุ้มจะยึดไมเช่นกัน. เริ่มเดี่ยวไมโครโฟนแล้วนะ และต้องระวังเด็กเดินโพยลิสเพลงด้วยจะยึดไมเช่นกัน ใช่มั้ยหลิง
   ทีมนี้เจอยายขายของไม่ได้จะเหมาหมดตะกร้า. ชาติเหมายายทั้งสองตะกร้า เพื่อนๆได้กินทั้งข้าวโพดและถั่วต้ม.  อจโอสงสารยาย แค่ยายขออาหารที่เหลือก็พอ อจโอซื้อไก่ย่างร้อนๆให้ยายไปเลย ขอให้ได้บุญกุศลทุกคนที่อุดหนุนยายๆกระจายรายได้
   ทริปหน้าหัวหน้าสมพงษ์จะพาไปเที่ยวเชียงรายเพื่อนๆเตรียมตัวได้. ผมเสนอขอแถมสิบสองปันนาและ คุนหมิงด้วยก็ดีนะ.
   ทริปกลับบ้านเรา มอหาดใหญ่ต้นเดือนกุมภา63 รอรายละเอียดจากท่านสมบัติครับ
   ขอบคุณอจไก่และมรอีกครั้ง
   ขอบคุณทุกคนครับ
7
ท่องเที่ยว / ทริปอีสานใต้ บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบล 17 ถึง 22 พ.ย. 62
« กระทู้ล่าสุด โดย Annop เมื่อ ธันวาคม 05, 2019, 11:12:40 AM »

ทริปอีสานใต้ บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบล 17 ถึง 22 พ.ย. 62

21 พย. 62 ผาแต้ม, ร้านกาแฟกาลครั้งหนึ่ง, วัดดอนธาตุ, วัดหนองป่าพง, วัดพระธาตุหนองบัว
8
ท่องเที่ยว / ทริปอีสานใต้ บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบล 17 ถึง 22 พ.ย. 62
« กระทู้ล่าสุด โดย Annop เมื่อ ธันวาคม 05, 2019, 10:59:26 AM »

ทริปอีสานใต้ บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบล 17 ถึง 22 พ.ย. 62

20 พย. 62 อุบล, ผาแด้ม, วัดถ้ำคูหาสวรรค์, วัดถ้ำพญานาค, แม่น้ำสองสี, น้ำตกสร้อยสวรรค์, สามพันโบก


9
ท่องเที่ยว / ทริปอีสานใต้ บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบล 17 ถึง 22 พ.ย. 62
« กระทู้ล่าสุด โดย Annop เมื่อ พฤศจิกายน 28, 2019, 10:45:57 PM »

ทริปอีสานใต้ บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบล 17 ถึง 22 พ.ย. 62

19 พย. 62 สุรินทร์, เครื่องเงินบ้านเขวาสินรินทร์, ปราสาทหินศรีขรภูมิ, ด่านช่องเม็ก, วัดสิรินธร, อุบล

นี่ครับ โรงแรมทองธารินทร์ ที่เราพักหลังจากรับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมกันแล้ว มาเยี่ยมชมเครื่องเงินที่ ร้านลุงป่วนเครื่องเงินมีการสาธิต วิธีทำเครื่องเงินโดยผู้ชำนาญ

นี่แหละครับ ลุงป่วน ผู้ชำนาญงานเครื่องเงิน เครื่องทองซื้อกันหน่อย เอ้า..ซื้อกันหน่อย

พวกไม่ซื้อก็ถอยไปแล้วก็มาถึง ปราสาทหินศรีขรภูมิ

รวมหมู่กันได้ครบที่เดียวครับ

อาหารเที่ยงวันนี้มากินกันที่ ร้านเอ๋1ไก่ย่างห้วยทับทัน เจ้าของร้านยืนยิ้มต้อนรับอยู่ เด็กเชียร์เบียร์ก็ทำหน้าที่หาเบียร์เย็นๆในตู้พร้อมแล้วก็เชิญดื่ม

อ้าว..เจ้าของร้านมานั่งโต๊ะนี้แล้วถึงแล้วครับ ด่านช่องเม็กแล้วก็มาถึง วัดสิรินธร ถ่ายรูปหมู่กันหน่อย

แล้วก็หามุมเดียวกันไป

เริ่มหมดแสงแดดแล้ว เปลี่ยนเป็นใช้กล้องมือถือบ้าง ชมบรรยากาศใกล้ค่ำ จนมืดเลยครับ

พอมืดแล้วด้านหลังอุโบสถ ที่มีภาพวาดต้นกัลปพฤกษ์ และตามทางเดินจะสามารถเรืองแสงได้ สวยงามมากครับได้เวลารับประทานอาหารเย็นแล้ว ที่นี่เลยครับ ร้านอารยา สาขาเขื่อนแล้วก็ถึงเวลา คาราโอเกะกันแล้ววันนี้พักmuj พิสมัยริเวอร์ไซด์ อ.โขงเจียม
10
ท่องเที่ยว / ทริปอีสานใต้ บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบล 17 ถึง 22 พ.ย. 62
« กระทู้ล่าสุด โดย Annop เมื่อ พฤศจิกายน 28, 2019, 10:12:35 PM »

ทริปอีสานใต้ บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบล 17 ถึง 22 พ.ย. 62

18 พย. 62 บุรีรัมย์, เพลาเพลิน, หมู่บ้านช้าง, ชมผ้าไหมยกทอง, สุรินทร์

นี่ไง HOP INN โรงแรมที่เราพักประธานเปิดงาน ลูกชิ้นยืนกินเปิดงานเสร็จก็มารับประทานอาหารเช้าที่ร้าน ชุมนุมไทย ข้าวมันไก่อร่อยสุดๆ

แล้วก็มาเที่ยว อุทยานไม้ดอก เพลาเพลิน FLORAเดี่ยวบ้าง หมู่บ้าง เป็นที่ระลึก

เข้าไปดูข้างในกันครับเสลี่ยงหยก หยกไม่ได้มีแต่สีเขียวนะครับ ลองอ่านรายละเอียดดูได้

รวมหมู่กันอีกสักรูป ก่อนไปชมห้องดอกไม้ต่างๆ

แล้วก็ขึ้นรถ ชมต้นไม้ต่างๆ แล้วก็มาเยื่ยมชมอาคาร วิสาหกิจชุมชน ศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพร เพ ลา เพลิน เพื่อชุมชนในนี้มีวิธีการปลูก และชนิดต่างๆของกัญชาด้วย

มีผู้สนใจรายละเอียดคอยซักถาม และก็มีผู้เชี่ยวชาญคอยตอบ

นี่แหละรถที่เรานั้งกันมา ตอนนี้ได้เวลากลับแล้วอาหารกลางวันของเราที่ร้านนี้ครับ เป็ดย่างคูเมือง

อิ่มแล้วก็เที่ยวต่อ หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ศูนย์คชศึกษาแล้วก็มีผู้บรรยาย คอยให้ความรู้นักท่องเที่ยว เล่าเรื่องราวต่างๆให้ฟัง

มีการแสดงช้าง จัดให้เราได้ชมกันด้วย พวกเราเข้าประจำที่กันแล้วก็เริ่มแสดงเลยมีการแสดงหลายชุด เสร็จแต่ละชุดก็มารับรางวัล

นั้งชมกันเรียบร้อยเลย ข้างหน้านั่นแหละ มีอ้อยขายเป็นรางวัลให้ช้างช้างวาดรูป วาดเสร็จก็เอามาประมูลกัน รู้สึกว่าจะได้ไปในราคา 300 บาทใครยังไม่ได้ให้รางวัลเชิญนะครับปาลูกดอกเต้นรำก็ได้ มันแน่มากแล้วก็เล่นห่วง

ช้างที่นี่ฉลาดนะ ให้อ้อยก็กินเอง ให้เงินก็รับ แต่ไม่ได้กิน เอางวงส่งให้ควาญช้างที่ขี่อยู่แหละ

นี่ผู้กล้า นอนให้ช้างเหยียบ ช้างไม่เหยียบ ค่อยๆข้ามไปนี่ก็ผู้กล้า ส่งไปจากกลุ่มเราเอง ขี่งวงช้าง เยี่ยมมากชูตบาสก็ได้

แล้วก็มาดวลจุดโทษชมการแสดงของช้างแล้ว ก็มาชมผ้าไหมยกทอง บ้านท่าสว่างกันครับ

ที่นี่แหบะครับ จันทร์โสมา สถานที่ทอผ้าไหมยกทอง บ้านท่าสวางชุดทอแต่ละชุดมีคนทำงานหลายคนครับ เช่นอันนี้ มีคนทอ 1 คน คนคอยยกไหม 2 คน และยังมีข้างล่างอีกคน คอยจัดไหมขึ้นมานี่ครับคนที่อยู่ข้างล่าง

ที่นี่ครบครับ มีกรอไหม และย้อมด้วย

ออกมาจากชมผ้าไหมยกทอง ทางฝั้งตรงข้ามเป็น ตลาดต้องชม ดูสวยดีต้องบันทึกภาพสักหน่อยคืนนี้มี คาราโอเกะ และพักที่ โรงแรมทองธารินทร์
หน้า: [1] 2 3 ... 10