เมษายน 20, 2024, 01:22:36 ก่อนเที่ยง

ข่าว:

SMF - Just Installed!


สังขยาภูเก็ต มาลองดูวิธีทำกัน

เริ่มโดย Annop, เมษายน 10, 2021, 11:15:37 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

Annop


สังขยาภูเก็ต มาลองดูวิธีทำกัน

ผู้ใดอยากลองทำสังขยาทาขนมปัง สูตรภูเก็ต ลองทำตามได้ครับ รับรองความเนียน แวว หวานมัน อร่อยครับ
มาดูว่าใช้อะไรบ้าง



ไข่ไก่ เบอร์ 0 หรือ 1 ก็ได้ทั้งหมด 8 ฟอง
ช่วงหลังใช้ไข่เบอร์ 3 แล้วเพิ่มเป็น 10 ฟอง ก็ดีครับ
น้ำตาลทราย 500 กรัม หวานน้อยหน่อย ผมชอบเพิ่มหวานนิดหน่อยเป็น 520 กรัม
ข้อเสียของหวานน้อยคือ มันทาเยอะ หมดเร็วครับ
กะทิชาวเกาะ พาสเจอร์ไรส์ ขนาด 500 CC 1 ถุง
เริ่มด้วยตอกไข่ใส่เครื่องตีไข่ ใช้ทั้งไข่แดง ไข่ขาว



ตีให้พอไข่แดงเข้ากับไข่ขาวสักพัก



ใส่น้ำตาลทีละน้อย ดูพอละลายก็ค่อยๆเพิ่มเข้าไป



ค่อยๆใส่กะทิชาวเกาะ พาสเจอร์ไรส์ ช้าๆ มันจะกระเด็น



ตีจนรู้สึกว่าเครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากันได้ดีแล้ว



นำมาขยำกับใบเตย เพื่อให้ลดกลิ่นคาวของไข่ไก่ มิได้มีเจตนาให้มีกลิ่นใบเตย



นำมากรองกับผ้าขาวบางสัก 2 ชั้น สุดท้ายก็บีบที่เหลือกับใบเตย ใช้จนหยดสุดท้าย ได้แล้วครับ น้ำสังขยาพร้อมที่จะกวนแล้ว



ใส่น้ำในหม้อต้มไม่ต้องมากนัก ไม่ต้องถึงก้นหม้อน้ำสังขยา ต้มน้ำพอเดือด หรี่ไฟจนสุด เหลือแค่ไฟวงใน



นำหม้อน้ำสังขยามาซ้อนได้เลย สังเกต มันจะเต็มถึงรอยขอบหม้อพอดี



เริ่มกวนเลยครับ กวนไม่หยุด กวนไปทางเดียวกันอีกประมาณ 1 ชั่วโมงกับ 15 นาที ตอนนี้เป็นงานง่ายแต่เมื่อยครับ



ต้องคอยวัดอุณหภูมิไม่ให้มันร้อนเกินไป ไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ก็ใช้นิ้วครับ แตะเหนือน้ำสังขยานิดหน่อย รู้สึกพอทน



ถ้ารู้สึกร้อนไปก็ยกลงมากวนนอกหม้อต้ม สังเกตเห็นระดับไฟไหมครับ ลดให้เหลือวงในเท่านั้นครับ



มีผู้ช่วยกวนด้วยครับ



ประมาณครึ่งชั่วโมงกว่าๆ น้ำสังขยายุบไปนิดนึง



กวนผ่านไป 1 ชั่วโมง น้ำสังขยายุบลงเห็นชัดขึ้น ตอนนี้ชักหนักมือแล้วครับ มันหนืดขึ้น



สักชั่วโมงกว่าๆ เห็นหนืดได้ที่ก็ปิดไฟ กวนต่อจนรู้สึกข้นตามต้องการ เป็นอันใช้ได้ ปริมาตรลดลงพอสมควร



เสร็จแล้วครับ เทใส่ภาขนะที่ฝาปิดแน่นๆเก็บได้ไม่นาน กินหมดก่อน...



สูตรนี้จะได้สังขยาทาขนมปัง สูตรภูเก็ต ประมาณ 1,200 กรัม



ใส่กระปุกละ 300 กรัม ได้ 4 กระปุกพอดีครับ