พฤศจิกายน 21, 2024, 11:11:43 หลังเที่ยง

ข่าว:

SMF - Just Installed!


ผลไม้ในสวน สำรวจเมื่อ 6 กพ. 57

เริ่มโดย Annop, กุมภาพันธ์ 07, 2014, 10:24:54 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

Annop

ใครอยากกินอะไรลองนับเวลาว่ามันสุกดีๆตอนไหน มันสุกไม่พร้อมกันทุกอย่างหรอก
ปีนี้ท่าจะหนาวนาน ดูต้นไม้ออกดอกกันใหญ่เลย นี่เป็นบางต้นบางตอนที่พอจะเปิดเผยได้....
ตั้งใจว่าปีนี้จะไม่นำเข้า กทม. แล้ว อยากชิมต้องเดินทางหน่อย ...

เริ่มด้วยมะม่วงพันธ์โบราณที่เรียกว่า แรด ปลูกมาพักนึงแล้ว เพิ่งออกดอกครั้งแรกเลยปีนี้



ต้นโตพอสมควร น่าจะไว้ลูกลองชิมบ้างได้แล้ว



อันนี้ก็พันธ์โบราณ พิมเสนมัน พันธ์สวนพลู เป็นมะม่วงที่อร่อยที่สุดในโลก
พบอีกต้นนึงอยู่ที่บ้านท่าน สว. สมพงษ์ ลองชิมแล้ว รสชาดเดียวกันเลย



นี่ดอกอะไร มังคุดไง ออกดอกมา 2-3 ปีแล้ว ไม้ได้กิน ปีนี้น่าจะได้กินแล้ว



มะยงชิดพันธ์ ทูลเกล้า ลูกโต เคยกินกันมาแล้วแหละ



มะปรางหวาน ลูกใหญ่ พันธ์ล่องแก่ง ก็ได้มาตอนไปล่องแก่งลำน้ำเข็ก เพิ่งออกปีแรกเหมือนกัน



มะปรางหวาน ลูกใหญ่ พันธ์ทองใหญ่ เพิ่งออกดอกปีแรก น่าจะลองไว้สัก 2 ลูก ลองชิม



ลิ้นจี่พันธ์เอ๊าะ ก็เอ๊าะเป็นคนเอามาให้ไง



ไม่ถึงปีดี ออกดอกแล้ว แต่คงยังไม่ไว้ก่อน ต้นยังเล็กอยู่เลย เดี๋ยวโทรมหมด



นี่ก็มะยงชิด ดูสิหวานแค่ไหน มดทำฟาร์มเลย



มะยงชิดอีกต้น ต้นนี้ก็หัดออกดอกปีแรก



ต่อไปก็เงาะ ทายซิเงาะอะไร โรงเรียนหรือมหาลัย



พันธ์โบราณอีกแล้ว ขายตึก เคยได้ยินหรือเปล่า พันธ์ของทางแปดริ้วเค้า



เขียวสามรส พันธ์มาจากไต้หวัน เดิมชื่อกิมหงษ์ หรือกิมหงส์
ว่ากันว่าอร่อยมากเหมือนกัน แต่ยังไม่เคยกิน ต้นก็ยังไม่ใหญ่มากพอ ท่าจะไว้ไม่ได้เหมือนกัน



น้ำดอกไม้ ต้นนี้เคยชิมแล้ว หวานจับใจ



ปีนี้หนาวนาน ลำไยก็ออก มันไม่ออกมาตั้งหลายปีแล้ว



อกร่องพิกุลทอง เจ้าเก่า ปีแรกๆไว้ลูกมากไป ต้นเลยไม่ค่อยโต เหมือนอกร่องทุกประการ แต่ไม่มีเสี้ยน



มหัศจรรย์ ออกมากเหมือนกัน น่าเก็บมากินเล่นกับมะนาว



ดอกอะไร ใครรู้ยกมือขึ้น ..... ตะลิงปิง ...



ต้นนี้ ของแท้ พันธ์ดั้งเดิม มะปรางเปรี้ยว หรือ กาวาง กายังกินไม่ลงเลย



ส่วนต้นนี้ก็ พันธ์ดั้งเดิม มะปรางหวาน ก็หวานนะ แต่ลูกเล็ก



ดอกท้อ ออกอยู่เรื่อยๆ ยังไม่เคยได้กินลูก



รอผู้กล้าปีนไปห่อหน่อย กระท้อน



ถ้าไม่มีใครห่อก็คอยเก็บตอนมันหล่นๆกินก็ได้ อร่อย แต่ผิวไม่สวยเท่านั้น



มะไฟก็มี ท่าจะดกด้วยสิปีนี้



สับปะรด พันธ์เพชรบุรี ที่ไม่ต้องปอกเปลือก ใช้ฉีกตากินได้เลย หวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย



ปีนี้กินกันแค่นี้ก็พอนะครับ รายงานจาก "คนสวน"