สังขยาภูเก็ต มาลองดูวิธีทำกัน
ผู้ใดอยากลองทำสังขยาทาขนมปัง สูตรภูเก็ต ลองทำตามได้ครับ รับรองความเนียน แวว หวานมัน อร่อยครับ
มาดูว่าใช้อะไรบ้าง
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard001.jpg)
ไข่ไก่ เบอร์ 0 หรือ 1 ก็ได้ทั้งหมด 8 ฟอง
ช่วงหลังใช้ไข่เบอร์ 3 แล้วเพิ่มเป็น 10 ฟอง ก็ดีครับ
น้ำตาลทราย 500 กรัม หวานน้อยหน่อย ผมชอบเพิ่มหวานนิดหน่อยเป็น 520 กรัม
ข้อเสียของหวานน้อยคือ มันทาเยอะ หมดเร็วครับ
กะทิชาวเกาะ พาสเจอร์ไรส์ ขนาด 500 CC 1 ถุง
เริ่มด้วยตอกไข่ใส่เครื่องตีไข่ ใช้ทั้งไข่แดง ไข่ขาว
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard002.jpg)
ตีให้พอไข่แดงเข้ากับไข่ขาวสักพัก
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard003.jpg)
ใส่น้ำตาลทีละน้อย ดูพอละลายก็ค่อยๆเพิ่มเข้าไป
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard004.jpg)
ค่อยๆใส่กะทิชาวเกาะ พาสเจอร์ไรส์ ช้าๆ มันจะกระเด็น
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard005.jpg)
ตีจนรู้สึกว่าเครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากันได้ดีแล้ว
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard006.jpg)
นำมาขยำกับใบเตย เพื่อให้ลดกลิ่นคาวของไข่ไก่ มิได้มีเจตนาให้มีกลิ่นใบเตย
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard007.jpg)
นำมากรองกับผ้าขาวบางสัก 2 ชั้น สุดท้ายก็บีบที่เหลือกับใบเตย ใช้จนหยดสุดท้าย ได้แล้วครับ น้ำสังขยาพร้อมที่จะกวนแล้ว
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard008.jpg)
ใส่น้ำในหม้อต้มไม่ต้องมากนัก ไม่ต้องถึงก้นหม้อน้ำสังขยา ต้มน้ำพอเดือด หรี่ไฟจนสุด เหลือแค่ไฟวงใน
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard009.jpg)
นำหม้อน้ำสังขยามาซ้อนได้เลย สังเกต มันจะเต็มถึงรอยขอบหม้อพอดี
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard010.jpg)
เริ่มกวนเลยครับ กวนไม่หยุด กวนไปทางเดียวกันอีกประมาณ 1 ชั่วโมงกับ 15 นาที ตอนนี้เป็นงานง่ายแต่เมื่อยครับ
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard011.jpg)
ต้องคอยวัดอุณหภูมิไม่ให้มันร้อนเกินไป ไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ก็ใช้นิ้วครับ แตะเหนือน้ำสังขยานิดหน่อย รู้สึกพอทน
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard012.jpg)
ถ้ารู้สึกร้อนไปก็ยกลงมากวนนอกหม้อต้ม สังเกตเห็นระดับไฟไหมครับ ลดให้เหลือวงในเท่านั้นครับ
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard013.jpg)
มีผู้ช่วยกวนด้วยครับ
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard014.jpg)
ประมาณครึ่งชั่วโมงกว่าๆ น้ำสังขยายุบไปนิดนึง
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard015.jpg)
กวนผ่านไป 1 ชั่วโมง น้ำสังขยายุบลงเห็นชัดขึ้น ตอนนี้ชักหนักมือแล้วครับ มันหนืดขึ้น
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard016.jpg)
สักชั่วโมงกว่าๆ เห็นหนืดได้ที่ก็ปิดไฟ กวนต่อจนรู้สึกข้นตามต้องการ เป็นอันใช้ได้ ปริมาตรลดลงพอสมควร
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard017.jpg)
เสร็จแล้วครับ เทใส่ภาขนะที่ฝาปิดแน่นๆเก็บได้ไม่นาน กินหมดก่อน...
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard018.jpg)
สูตรนี้จะได้สังขยาทาขนมปัง สูตรภูเก็ต ประมาณ 1,200 กรัม
(http://itamusing.com/general/Custard/Custard019.jpg)
ใส่กระปุกละ 300 กรัม ได้ 4 กระปุกพอดีครับ