ม.ค 22, 2022, 07:14 หลังเที่ยง

ข่าว:

SMF - เพิ่งติดตั้ง!


หาดใหญ่ สงขลา พัทลุง 30 กค. ถึง 2 สค. 58

เริ่มโดย Annop, พ.ย 08, 2021, 11:52 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

Annop


หาดใหญ่ สงขลา พัทลุง 30 กค. ถึง 2 สค. 58

พระโพธิสัตว์กวนอิม พระพุทธมงคลมหาราช ท้าวมหาพรหม สถาบันทักษิณคดีศึกษา 30 กค. 58

วันนี้ วันแรก ตื่นตั้งแต่ ตี 3 ครึ่ง เครื่องออก 6.15 น ที่สุวรรณภูมิ จะได้นั่งการบินไทยซะหน่อย
โดนลดเกรดเป็น Thai Smile โดยไม่รู้ตัวแถมที่นั่งเกือบหน้าห้องน้ำ..เฮอ..เขาเห็นใจเลยบินรอบสนามบิน
ให้อีกประมาณครึ่งชั่วโมง..กุ้งไปรอรับที่สนามบินพร้อมรถตู้ พาไปปลอบใจกินแต่เตี้ยม ที่ โชคดี แต่เตี้ยมคนแน่นมาก ต้องลงชื่อจองคิว ทีแรกไม่รู้นึกว่าจองแล้วเดินตรงเข้าไปจะนั่ง คนจัดคิว
ร้องเสียงดังเลยว่า Full Full เขานึกว่าต่างดอยแต่ก็ไม่นานนัก ....อร่อยมาก...แพร็บเดียวเกลี้ยง..ซาลาเปาใส้ไหล...อร่อยจนเลอะเลยอิ่มแล้วไปเที่ยวเลย เริ่มที่ พระโพธิสัตว์กวนอิม

นมัสการเสร็จก็ชมวิวกันหน่อย

ต่อจากนั้นก็ไป พระพุทธมงคลมหาราช เห็นป้ายแบบนี้หลายแห่ง อันนี้ของ truemove H

ธรรมดาจะมีกระเช้าขึ้นไปที่ ท้าวมหาพรหม แต่เห็นว่าเสียนานแล้ว ขึ้นทางรถก็ได้นี่ไงร่องรอยกระเช้าที่ใช้ไม่ได้ เห็นว่ามอเตอร์มันของเก่าหรือไงนี่แหละเข้าโรงแรม นี่ที่พักของเรา ราชมังคลา สงขลา เมอร์เมต
โรงแรมแถวนี้ ชื่่อขึ้นต้นด้วย ราชมังคลา หลายโรงแรม เห็นว่าสร้างโรงแรมให้เช่าทำ และเป็นที่ฝึกงานนักศึกษาด้วย

เอาของเก็บ ล้างหน้าล้างตา งีบนิดนึง เรียบร้อยก็ออกเที่ยว เริ่มที่ ถนนนางงาม ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองก่อนเข้าไปก็ ไอติมโอ่งกันก่อน

มีหลายอย่าง ใส่ไข่, ถั่วเขียว, ทรงเครื่อง และแบบไม่ใส่เครื่องก็มี 20 บาทเท่ากันหมดเข้าไปในศาลเจ้าก็พบกับ ก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว แต่ไม่ได้ลองชิม อิ่มแล้ว

ศาลเจ้าพ่อกวนอู กำลังบูรณะพอดี

ศาลเจ้า ส่ำเล้งเตียนว่ากันว่า ข้าวสตู ร้านนี้อร่อยแต่ไม่ได้ชิม และยังขายซาลาเปาสุดอร่อยด้วยยืนยันว่า ที่เดินเที่ยวอยู่นี้เป็นถนนนางงามร้านนี้ก็อีกร้าน ที่ขึ้นชื่อกันว่าอร่อยเดินมาถึงก็ปิดแล้ว เมื่อแรกผ่านมายังเปิดอยู่เลยจำหน้าร้านไว้ดีๆนะอันนี้เข้าเขตแบ่งปันกันถ่ายรูป

แบ่งแบ่งกันถ่ายนะพอดีช่วงนี้เป็นงานสมโภช 173 ปี เจ้าพ่อหลักเมืองสงขลาย่านเมืองเก่า สงขลา

ไปต่อกันที่ สถาบันทักษิณคดีศึกษา ค่าเข้าชม 50 บาท สว.ฟรีจ๊า..
อยู่ที่ บ้านอ่าวทรายตำบลเกาะยอบริเวณใกล้เชิงสะพานติณสูลานนท์ช่วงที่ 2
ลักษณะของอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบภาคใต้แบ่งออกเป็น 4 อาคารโดยแต่ละอาคารจะแบ่งออกเป็นห้อง ๆ
แสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และชาติพันธุ์โบราณวัตถุที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่นเครื่องประดับ
ศาตราวุธที่ใช้กันในภาคใต้ และอื่นๆอีกมากมาย มีหลายห้องมาก เดินตามลูกศรให้ดีๆแล้วจะเที่ยวครบ

ลองดูเป็นตัวอย่างพอสังเขปนะจ๊ะห้องกระต่ายขูดมะพร้าว

ห้องการละเล่นพื้นเมือง เป็นต้น ห้องอื่นๆชอบต้องไปดูเอง

ออกมาก็ช๊อปกันหน่อย พวกผ้าเกาะยอ อะไรทำนองนั้นกลับมาเที่ยวหาดทราย ถ่ายรูปกับสัญลักษณ์ เมืองสงขลา ข้างหลังนั่นไง หนูกับแมวดูหนูกับแมวใกล้ๆก็ได้ ข้างหลังก็เป็น เกาะหนู เกาะแมว ว่าจะถ่ายกับนางเงือกซะหน่อย เข้าไม่ได้เลย คิวยาว...มาก..เที่ยวเสร็จก็อาหารเย็นสิที่นี้เลย ร้านน้าขำ ....ไปถามน้าซิ ขำไม๊....น้าไม่รู้จะขำไม๊ แต่อร่อยถูกใจ เริ่มตั้งแต่ ข้าวตังหน้าตั้ง น้ำพริกกุ้งสด แกงส้มปลากระบอก ผัดคะน้าปลาเค็ม ไข่เจียว
กลับโรงแรม นอนสบายพุง วันนี้เที่ยวตั้งแต่ดี 3 ครึ่งแล้ว พรุ่งนี้เทียวต่ออีก

Annop


สำนักสงฆ์ต้นเลียบ วัดพะโคะ ทะเลน้อย วัดเขาอ้อ สวนสองทะเล 31 กค. 58

ออกจากโรงแรม ข้ามแพไปหัวเขาแดง วิวที่ท่าแพขนานยนต์ รอแพมานี่พาหนะ และกัปตันผู้คอยพาเราไปเที่ยวตลอดทริปนี้ รู้ที่เที่ยวและชำนาญเส้นทางมาก
สนใจจะใช้บริการ มีรายละเอียด ตอนต่อไป โปรดติดตามมีผู้มายืนยันด้วยมาแล้ว แพที่เรารอคอย ค่าขึ้น รถคันละ 20 บาท มอเตอร์ไซค์ คันละ 3 บาทบรรยากาศบนแพ สบ๊าย สบาย ..

ถึงแล้ว รถเราขึ้นไปแล้ว ทำไงดีหละ เค้าจะทิ้งเราไม๊ ชาวบ้านเค้าเตือน กลัวเราจะไม่ได้ไปในที่สุดก็ได้ขึ้นรถเที่ยวต่อ ลำดับแรกก็ สำนักสงฆ์ต้นเลียบ ที่ฝังรกหลวงปู่ทวด ใต้ต้นเลียบ

ต่อมาก็ วัดพะโคะ เป็นวัดที่หลวงปู่ทวดสร้างอ่านออกไม๊ ทางซ้าย ทางขวา อ่านเองนะ

อันนี้ป่าย dtac

มีลิฟท์บริการผู้เฒ่าผู้แก่และไม่ลืมทางสำหรับวีลแชร์ด้วยลงดีดีนะ อย่าเร็วไปใครไม่รู้จัก อ่านซะ ....ระหว่างทางไปเที่ยวทะเลน้อย ข้ามสพานยาวมาก เห็นควายน้ำด้วย จอดรถชมวิวบนสพานยินดีต้อนรับสู่ทะเลน้อย เราก็ยินดี ได้มาเที่ยว

ลงเรือทางนี้ จุดลงเรือข้างจุดลงเรือมีบริการขี่ม้าด้วยเอ้า...ลงดีดี คนถ่ายรูปเค้าให้นั่งหน้าบัวแดงหุบเสียแล้ว เค้าว่าต้องมาก่อน 10 โมงครึ่งแหนะไม่เป็นไร มีอย่างอื่นให้ดูเยอะมาก นกมากมาย ลองดูเองนะวันนี้แดดไม่ร้อน เหมาะมากกับการท่องเที่ยวมีบัวขาวและสีอื่นๆให้ดู เดี๋ยวจะพาไปนี่เริ่มบัวชมพูแล้วพาเที่ยวไกลมาก มาจนถึงสะพานที่เราผ่านมาดูความยาวซิ หลายกิโลเลยนะ มองจนสุดสายตาเลย

กลับมาดูบัวต่อดีกว่าบุกเข้าไปในดงบัวเลย

มีฝักบัวด้วยมาเที่ยวกัน หน้าระรื่นดีจัง สนุกแน่แน่..

ฝักนี้น่ากิน

เริ่มโชว์ฝักบัวกันแล้วเก็บ เก็บอร่อยจริงๆนะ เก็บสดสด หวานมาก ไม่ต้องเอาเขียวๆข้างในออกเลยเที่ยวสนุก กินอร่อยแล้วก็...กลับหละนะขึ้นอีกที่นึงใกล้ๆกัน จ่ายค่าเรือ 450 บาท แต่ให้ไป 500 เค้าก็ไม่ว่านะวันหน้า มาใช้บริการอีกนะ แต่ควรเตรียมยาทากันแดดมาด้วย
นี่ขนาดแดดไม่แรงนะ หน้าแดงยังกับกินเบียร์มาเป็นลังเลยมาดูรูป อันไหนสวยก็รับไปเป็นที่ระลึกขื่นจากเรือได้ก็มารวมพลกันก่อน

แล้วก็ช๊อปปิ้งกันตามอัธยาศัยตั้งใจไว้ว่าจะไม่กินข้าวเที่ยง กินกาแฟกับขนมดีกว่า ที่นี่ครับ เลน้อยบุรีบรรยากาศภายในร้าน สวยดี สบายสบาย...เห็นแล้วก็น่ากิน อร่อยด้วยอิ่มแล้วก็มาหามุมสวยๆนอกร้าน

ข้างหน้าร้านเค้าร่นเข้าไป เดี๋ยวหาร้านไม่เจอ ดูหน้าร้านเด็มๆเป็นอย่างนี้มีแรงแล้ว ช๊อปปิ้งต่อ

วัดเขาอ้อ ไปเที่ยวถ้ำฉัททันต์บรรพต ซึ่่งจะมีบ่อทำพิธีลงไปอาบน้ำยาให้อยู่ยงคงกระพันธ์

ไปดูหัวพญานาคพ่นน้ำ มีไข่ด้วย ตัวพญานาคยาวมากนะครับ นี่แค่ส่วนหัวนะ
มีอีกที่นึงส่วนสะดือโผล่อยู่บริเวณลานชมดาวสนามสระบัว แหลมสมิหลา
แล้วส่วนหางโผล่อยู่บริเวณชายหาดสมิหลา ริมถนนสะเดาใกล้โรงแรม นอกนั้นอยูใต้ดินอยู่ที่นี่เอง สวนสองทะเล ใกล้ๆนั้นยังมี ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ สำหรับผู้เคารพนับถือได้สักการะบูชาด้วยเที่ยวกันจนเย็นแล้ว ไปหาอะไรกินกัน วันนี้ไปที่ สุจินดา ซีฟู้ดเลือกเองเลย ปูม้าเอาตัวนู้นด้วย ... ชี้นะ แต่ไม่หยิบ กลัวมือเปื้อน .. ฮิฮิร้านนี้คนแน่นมาก ร้านอื่นแถวนั้นไม่ค่อยมีคน น่าจะอร่อยมาก
แต่สำหรับผมไม่ให้ผ่านนะ หอยตลับก็ผัดหวานไป ข้าวผัดก็จืดๆต้องเติมเครื่องเอง ผัดผักเหลี่ยงก็เฉะๆยังไงพิกล
ปลาทรายทอดขมิ้นก็น่าจะกรอบกว่านี้ ดีแต่ปูแหละ คนเลือกเก่ง ทางร้านก็แค่นึ่งอย่าเดี๋ยว ร้านน้าขำเมื่อวานอร่อยกว่า

Annop


สงขลา อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง อุโมงค์เขาน้ำค้าง หาดใหญ่ โตนงาช้าง 1 สค. 58

หลังจากอาหารเช้าแสนอร่อยที่โรงแรม Check Out เรียบร้อยก็เที่ยวสั่งลาเมืองสงขลา ก่อนไปหาดใหญ่
ยังค้างที่ต้องมา นี่ไง หับ โห้ หิ้น เป็นโรงสีเก่า สีแดง จุดถ่ายรูปอีกที่นึงถึงคิวพวกเราแล้ว ลุย ...พอดีไปช่วงเช้า ยังไม่มีคนมากนักเข้ามาภายในโรงสี ตกแต่งสวยงามทดลองถ่าย Panorama แนวตั้งดู ยังไม่ดีนัก ต้องพัฒนาสงขลาใต้ร่มพระบารมี "คีตราชา"มีผู้มาหามุมถ่ายรูปกันตลอดอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง สว.ก็ไม่เสียเงินตามเคย

แต่ที่อุโมงค์เขาน้ำค้าง ต้องเสียแล้ว คนละ 60 บาท บอกว่าเป็นของเอกชนไปซื้ออาหารปลามาเร็ว หิว...(ปลาหิว)อาชีพเดิม เลี้ยงปลา

ลิงก็มีให้เลี้ยงนะหลุมหลบภัยฉุกเฉิน

พิพิธภัณฑ์รากไม้ เขาน้ำค้างเริ่มเขัาถ้ำแล้ว ภายในถ้ำมีลมเบาๆ ไม่อึดอัด มีทางเข้าทางออกหลายทางนี่ก็ตัวอย่างทางเข้าทางออก ทางนึงภายในมีห้องต่างๆมากมาย

ห้องนอนผู้นำมีแม้กระทั้ง สนามยิงปืน

ทางออก ก็ทั้งเข้าและออกหรอก แต่เราออกมาทางนี้ห้องวิวาห์ ห้าดาวฝึกขี่มอเตอร์ไซค์ ก็มีห้องพยาบาลห้องครัว มีอีกมาก ที่เหลือต้องมาดูเองออกจาก อุโมงค์เขาน้ำค้าง ก็มากินก๋วยจั๊บเจ้าอร่อย แก้หิวก่อนเข้าหาดใหญ่ถึงแล้วครับ หาดใหญ่ พักกันที่นี่ โรงแรม ไดมอนด์ พลาซ่า อยู่ในที่ช๊อปปิ้งเลยพักผ่อนกันพอสังเขปก็ออกมาเที่ยวต่อ น้ำตกโตนงาช้างดูเค้าเล่นน้ำกัน วันนี้ไม่ได้กะมาเล่นน้ำ แล้วยังต้องเฝ้าป้อมตรวจให้เขาอีก พอเรามา จนท เขาก็ไปเลยดูกันใหญ่เลยหันมาทางนี้หน่อยออกจากน้ำตกโตนงาช้าง ก็ไปหาไก่ทอดหาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อลือชา เจ้านี้ อร่อยสุดๆ

กลับโรงแรม ตั้งวงกินกัน อร่อยจริงๆด้วย กินเสร็จ หลับสบาย .....Annop


หาดใหญ่ เจดีย์สแตนเลส กทม. 2 สค. 58

วันนี้จะกลับ กทม. แล้ว ก่อนกลับ ไปช๊อปปิ้ง ชมเจดีย์สแตนเลส กันก่อน

พระธาตุเจดีย์ ไตรภพ ไตรมงคล

เจดีย์สแตนเลส ก็แปลกดีนะทดสอบต่อภาพ Panorama แนวตั้งอีกที อันนี้พอดูได้

โผล่กันขึ้นมาทีละคน

โครงสร้างภายในเจดีย์ โปร่งๆ มีลมผ่านได้ ไม่ร้อนก่อนเข้าไปต้องถอดรองเท้าก่อน แต่ก็แปลก แดดก็แรง แต่พื้นไม่ร้อนแล้วก็ของอร่อยอีกแล้ว เจ๊หงษ์ มะม่วงแช่อิ่ม แม้แต่เม็ดมะม่วงแช่อิ่มก็อร่อยนะ ไปลองชิมดูได้แล้วก็ไปซื้อไก่ทอดหาดใหญ่ พาขึ้นเครื่องกลับมากินที่บ้านด้วย ไม่อร่อยเท่าเจ้าเมื่อวานอาหารเที่ยงก่อนขึ้นเครื่องกลับ กทม. ร้านนี้เลย เนินขุนทอง

มื้อนี้อร่อยมากอีกแล้ว หมูฮ้อง ผักเหลียงผัดไข่ น้ำพริกกะปิ กินกันข้าวหมดหม้อเลย
นี่ยังไม่ได้ชิมของดังพวกขนมจีนและแกงส้มเป็นต้น เวลาไม่พอต้องรีบไปขึ้นเครื่อง
พบกันใหม่แน่ ร้านนี้

มาหาดใหญ่เที่ยวนี้ ไม่นึกว่าจะได้เที่ยวมากมายขนาดนี้
ต้องยกความดีให้หัวหน้าทัวร์ กุ้ง ที่จัดรายการได้เป็นอย่างดี
จัดเต็มทุกเวลา แต่ก็ไม่เหนื่อยจนเกินไป สนุกมาก และมีเรื่องขำขันมากมาย

และที่ได้เกรินไว้ตอนต้น ถึงเรื่องรถเช่าที่เราใช้บริการเที่ยวตลอดทริปนี้ สนใจดูรายละเอียดได้ครับนี่ครับ กัปตัน และ พาหนะ มีชื้อเล่นว่า เสริฐ หรือเรียก ประเสริฐ แกก็ครับตลอด
ชื่อจริงว่า ณรงค์ แก่นแก้ว รู้จักที่เที่ยว ที่กิน ปรึกษาการเที่ยวได้ มีความชำนาญเส้นทางมาก
สนใจจะใช้บริการ มีรายละเอียดดูตามนี้เลยครับ เที่ยวนี้ราคาวันละ 1,800 บาท น้ำมันต่างหากไปคราวหน้าคงได้ใช้บริการกันอีก ขอบคุณที่ติดตามทุกท่านนะครับ